Trà tiên thành phần làm nên nét độc đáo của TRÀ SÂM DỨA
Nếu trong TRÀ SÂM DỨA hương chính là hương thơm ngọt ngào của
lá dứa thì hương nền cũng không kém phần quan trọng làm nên sự hấp dẫn và công
dụng của trà sâm dứa chính là lá trà tiên. Trà tiên còn có tên gọi khác là cây
é, é trắng, tiến thực, húng lông. Trà tiên không có họ hàng gì với cây trà
nhưng vẫn được gọi là trà bởi vì đây là loại cây thường được sử dụng kèm với
trà mang lại hiệu quả rất cao, vừa bổ sung công dụng cho trà xanh vừa phát huy
hiệu quả thanh nhiệt giải độc, giảm stress.
Trà tiên cao khoảng 50cm, cây mọc thành từng bụi, thân vuông
lá màu lục nhạt. Lá mọc đối, đầu nhọn, mếp khía răng thưa, gân lá có lông thưa ở
mặt trên và mặt dưới. Hoa của trà tiên mọc thành cụm, quả hình bầu dục, nhẵn,
màu xám đen. Toàn cây có mùi thơm giữa mùi dứa, chanh, sả. Về hình thái thì trà
tiên giống với cây húng quế chỉ khác lá và hoa đều có lông. Cây trà tiên là cây
thảo mộc phổ biến được trồng nhiều nơi trong dân gian. Khâu thu hái chế biến vô
cùng đơn giản. Chỉ cần 1 bình trà nóng, hái vài lá trà tiên bỏ vào thì sẽ trở
thành một thức uống tuyệt vời.
Ngay nay, phổ biến nhất đối với người dân là trà sâm dứa, với
thành phần lá trà tiên ở trong đó. Với lá trà tiên thì trà sâm dứa có mùi thơm ấm,
thoang thoảng nhưng mát nhẹ, có cả vị của dứa và hương của đồng nội. Trà sâm dứacó hương vị riêng, đợm thơm nhưng cũng là vị thuốc lợi cho sức khỏe. Tinh dầu của
trà tiên hòa quyện cùng các thảo mộc khác trong trà sâm dứa như hoa nhài, trà
xanh, lá dứa, hoa sói, hoa ngâu có tác dụng nhuận tràng, có tác dụng kháng
viêm, ngăn ngừa cảm cúm, chữa đau bụng, trướng bụng, ăn không tiêu, nôn mửa.
Đặc biệt trà tiên với thành phần nhiều tinh dầu của trà sâmdứa có thể giúp chữa táo bón, nhiệt miệng, nhiệt nóng, lấy lại sự cân bằng
trong cơ thể. Theo các nhà khoa học, trà
tiên phơi khô trong trà sâm dứa không được phơi dưới ánh nắng mặt trời mà được
phơi hoặc sao khô trong bóng râm để giữ nguyên hương vị. Theo các nhà khoa học
thì sau quá trình đó, toàn cây chứa từ 2,5% - 3,5% tinh dầu tươi. Hàm lượng
tinh dầu cao nhất lúc cây trà tiên đã ra hoa. Lúc này, người nông dân sẽ thu
hái và chế biến để cho vào làm nguyên liệu của trà sâm dứa. Tinh dầu của trà
tiên có màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu của dứa, sả và chanh, giúp giải tỏa stress cho cơ thể rất tốt.
Thành phần tinh dầu của trà tiên chủ yếu là xitral với tỉ lệ 56% còn lại là 20
dưỡng chất khác rất tốt cho cơ thể.
Chính vì vậy, khi pha trà tiên cùng với trà xanh hoặc sử dụng
TRÀ SÂM DỨA có thành phần chính là trà tiên thay nước uống hàng ngày sẽ có nhiều
công dụng rất tốt. Đơn giản là giải độc gan, làm mát cơ thể, chữa cảm cúm, ho,
kháng viêm tăng cường sức đề kháng. Một loại cây thảo mộc dân gian phổ biến
trong vườn nhà cùng với sự sáng tạo của người nông dân đã làm nên trà sâm dứa,
thức uống hàng ngày tốt cho cơ thể.
No comments:
Post a Comment