Sunday, April 8, 2018

Tác dụng của hoa ngâu trong TRÀ SÂM DỨA

Tác dụng của hoa ngâu trong TRÀ SÂM DỨA

Cây hoa ngâu là một loại cây nhỏ khá quen thuộc với người dân nước ta. Hoa ngâu được trồng để làm cây cảnh, hoa ngâu còn được dùng phổ biến để ướp trà đặc biệt là trong trà ướp hương của vùng đất Bảo Lộc – Lâm Đồng, nổi bật là trà sâm dứa.
Tuy nhiên, theo Đông y thì cây hoa ngâu có rất nhiều công dụng, khi kết hợp với các loài thảo mộc khác ở trong trà sâm dứa mang lại sự cân bằng cho người uống trà. Hoa của cây ngâu được thu hái vào lúc hoa đã chín, vàng, thơm, sau đó được đưa đi phơi khô hoặc sấy và ướp vào trà. Sau quá trình ủ ướp truyền thống có cả hoa ngâu và các loại thảo mộc khác thì trà sâm dứa có màu xanh mật ong nhẹ, hương thơm dịu của hoa ngâu, vị chát nhẹ của trà hòa cùng với vị ngọt nhẹ, thanh của hoa ngâu, vị thơm của lá dứa hay quyến rũ của hoa nhài.


Trà sâm dứa có ướp thêm vị hoa ngâu thơm nhẹ nhàng sâu lắng nhưng đồng thời cũng là một vị thuốc. Nếu ai có thói quen uống trà sâm dứa mỗi ngày 1 li vào buổi sáng thì vô cùng có nhiều tác dụng, bao gồm: hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, giải rượu, giải khát, bế kinh. Còn theo Đông Y những phương thuốc thảo mộc trong trà sâm dứa kết hợp với nhau trong đó có hoa ngâu giúp cơ thể giải tỏa stress, làm sạch phổi, tinh thần minh mẫn.
Khi trà xanh kết hợp cùng các loại thảo mộc ta có 1 thức uống vô cùng tốt vừa được thưởng thức hương vị của trà vừa có mùi thơm của hoa ngâu mà lại rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là của người già. Ngoài hàm lượng cafein có trong trà vừa đủ để giúp tinh thần sảng khoái trà sâm dứa còn có nhiều nguyên tố như vitamin K, C, B12 có trong thành phần của hoa ngâu giúp chống sâu răng, loãng xương, ngăn chặn thoái hóa ở các tế bào thần kinh, tế bào mắt.


Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi mình trà xanh đã có nhiều hoạt chất rất tốt, nếu kết hợp với các loại thảo mộc lại càng tốt hơn. Các chất trong trà sâm dứa như Gallo – tamin có tác dụng tốt với não bộ, ngăn chặn quá trình thoái hóa với các tế bào thần kinh và kích thích, phục hồi các tế bào này. Hợp chất như Poliphenol trong trà sâm dứa có tác dụng lớn trong việc giảm cân, chống ung thư, viêm khớp và chống tiêu chảy.

Chỉ từ một loại trà ướp hương dân dã mà mang lại hiệu quả như vậy, chắc chắn bất kì một vị thực khách nào khi uống trà sâm dứa dù là bình dân ở các quán cóc vỉa hè hay trong các nhà hàng hay không gian sang trọng đều sẽ nhớ mãi không quên và mua ngay vài túi trà sâm dứa về cho cả gia đình dùng.

No comments:

Post a Comment