Nghĩ đến LÁ DỨA hay còn gọi là lá cơm nếp, lá thơm, cây nếp
thơm chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đây là một loại cây gia vị hay được dùng phổ biến
để chế biến thực phẩm. Những tín đồ mê ẩm thực sẽ biết đến lá dứa qua các món
ăn truyền thống như bánh chưng (tạo màu xanh đặc trưng của bánh chưng) hay tạo
màu, mùi thơm trong các món chè cổ truyền, làm xiro hay màu sắc cho món thạch,
làm kem, làm bánh ngọt… thì lá dứa đều
được sử dụng để tạo một hương vị tự nhiên, lành tính nhưng màu sắc bắt mắt cho
món ăn. Không chỉ người Việt mà cư dân ở khu vực khác của châu Á cũng dùng lá dứa
để chế biến trong thực phẩm.
Tuy vậy, lá dứa làm nguyên liệu để làm thức uống thì ít người
biết đến. Tuy nhiên, trong món TRÀ SÂM DỨA một trong những món trà ướp hương
hoa đặc trưng của xứ trà Bảo Lộc – Lâm Đồng có sử dụng nguyên liệu lá dứa phơi
khô làm thành phần chính mang lại rất nhiều lợi ích cho người thưởng trà.
Lá dứa phơi khô có mùi đặc trưng của lá dứa, phơi càng lâu
thì độ thơm càng đậm. Tuy nhiên, trong quá trình phơi để giữ được mùi thơm lâu
thì người chế biến thường phơi trong bóng râm để lá dứa còn có màu xanh của diệp
lục. Khi pha trà sâm dứa thì mùi thơm dịu của lá dứa sẽ làm cho người uống cảm
thấy dễ chịu ngoài ra một phần màu xanh của trà là màu của lá dứa. Lá dứa nhất
là lá dứa phơi khô hãm trong trà được sử dụng uống hàng ngày có rất nhiều công
dụng. Theo các nhà khoa học, công dụng nổi bật nhất phải kể đến là hạ đường huyết
cho những người tiểu đường loại 2. Khi sử dụng trà lá dứa uống hàng ngày, lượng
đường huyết trong máu giảm đáng kể. Dùng trà lá dứa pha nước tầm 2 lít đủ lượng
vừa hợp khẩu vị thay thế nước sôi uống hàng ngày và trước các bữa ăn chừng 25
phút có tác dụng thanh nhiệt, giải độc điều hòa cơ thể rất tốt.
Ngoài ra, các hợp chất của lá dứa trong trà sâm dứa nếu tiếp
nhận vào cơ thể hàng ngày có tác dụng loại bỏ cảm giác lo lắng căng thẳng vì
hàm lượng tinh dầu lá dứa trong nước trà khá lớn sẽ tác dụng lên các tế bào thần
kinh, tạo sự thoải mái và làm dịu sự căng thẳng. Đó chính là công dụng của các
hợp chất tannin có trong lá dứa.
Nước lá dứa còn có tác dụng hỗ trợ điều trị và giảm các cơn
đau khớp. Ngoài ra, lá dứa còn có tác dụng hiệu quả trong việc kích thích các
enzim tiết ra trong quá trình tiêu thụ thức ăn, tăng cảm giác thèm ăn. Uống nước
lá dứa hàng ngày như một dạng nước detox có thể giúp lấy lại sự cân bằng trong
cơ thể và loại trừ một phần nào mỡ trong máu, trong thành mạch và trong gan,
giúp hạ huyết áp ở những người tăng huyết áp.
Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy, nên ngày này
càng nhiều người có thói quen sử dụng lá dứa phơi khô làm trà pha nước uống hoặc
sử dụng các loại trà có thành phần lá dứa như TRÀ SÂM DỨA trong đời sống hàng
ngày để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và người nhà.
No comments:
Post a Comment