Việt Nam đất nước ta có 4 vùng nguyên liệu trà chính đó là:
Trà Thái Nguyên, trà Tây Bắc, trà Bảo Lộc, trà Hà Nội. Ở đâu cũng có những món
trà ngon và mang nhiều đặc sắc riêng của vùng đất đó. Đặc biệt phải kể đến vựa
trà ở miền Nam là trà Bảo Lộc. Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất này thuận lợi
cho phát triển cây trà và trở thành quê hương cây trà Việt Nam với đặc trưng là
những món trà ướp hoa rất độc đáo như trà lài, trà sâm dứa, trà Sen và trà ô
long chất lượng cao.
Đến với vùng Bảo Lộc nằm trên tuyến quốc lộ 20, cách thành
phố Đà Lạt khoảng 110km với 3 dạng địa hình chính là núi cao, đồi và thung lũng
với đất chính là đỏ bazan, nhiệt độ tương đối thấp nên phù hợp với cây chè. Bảo
Lộc có vẻ đẹp đặc trưng xanh mướt của những nương chè xanh tít tắp thu hút
khách bốn phương. Đi dọc các con đường đất đỏ, ghé vào bất kì một quán nước
nào, du khách cũng sẽ dễ dàng thưởng thức thức uống làm từ trà sâm dứa. Đây là loại thức uống dân dã, không yêu cầu cao với người
thưởng trà và nguyên liệu chính là từ trà Bảo Lộc và các loại hoa như hoa lài,
hoa ngâu, lá trà tiên, lá dứa tạo nên một loại trà dưỡng sinh, mang tính cân bằng
âm dương. Người sáng tạo đầu tiên để cho ra đời trà sâm dứa là cụ bà Đỗ Thị Ngọc
Sâm. Sự ra đời món trà này cũng được coi như là cái duyên của bà với những người
bạn. Cụ Sâm năm nay đã hơn 90 tuổi, cụ ở trong một gia đình và sinh sống ở một
mảnh đất có truyền thống trà tư lâu đời là Bảo Lộc nên đã có máu yêu trà từ khi
còn nhỏ.
Lúc còn ở tuổi thiếu nữ, cụ đã nghĩ ra kết hợp giữa món trà
và các loại hoa để tạo ra một món trà độc đáo hơn. Từ những ngày đầu bán trà
khó khăn và đầy vất vả, cô thiếu nữ phải chạy hàng rong và nhận được những lời
chê của khách hàng là trà đắng, không có hương vị khiến cô rất day dứt. Đầu
tiên, cô thử ướp trà với hoa tường vi nhưng hoa tường vi ướp vào trà rất dễ bị
mối mọt và không giữ được lâu. Nên cô đã thử sang loài hoa thứ 2 là hoa Sói.
Đây là một loài hoa có nguồn gốc từ ngoài Bắc và nghe một người bạn của bà nói
rằng, ở ngoài đó, người ta rất hay ướp loài hoa này.
Hoa Sói ở đất Lâm Đồng rất nhiều vì người dân lúc đó trồng tự
do, thế là sự kết hợp nguyên liệu của trà sâm dứa bắt đầu từ đây. Để làm giàu
thêm hương vị của trà sâm dứa, bà đã cho thêm nhiều nguyên liệu khác cũng đặc sắc
không kém như hoa lài, hoa ngâu nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên có 1 người cho
lá dứa vào kết hợp với trà. Và quả thực đây là một sự kết hợp có hiệu quả và đầy
tính sáng tạo. Hương vị của trà thơm hơn gấp bội và có tác dụng dưỡng thần,
tinh thần sảng khoái, xả stress. Hương của lá dứa có mùi thơm nhẹ vừa phải.
Trà sâm dứa với sự ra đời từ ý tưởng của một người con gái xứ
chè đã mang đến một món trà độc đáo cho người dân không chỉ Bảo Lộc mà còn khắp
cả nước, để dù chỉ một lần thử món trà này là người thưởng thức là muốn mua
ngay về làm quà cho người thân và gia đình vì hương vị trà vô cùng đặc biệt.
No comments:
Post a Comment