Sunday, March 25, 2018

Khám phá những nguyên liệu làm nên TRÀ SÂM DỨA

TRÀ SÂM DỨA là một sáng tạo độc đáo của người dân xứ trà Bảo Lộc – Lâm Đồng. Đó là sự kết hợp độc đáo của hương trà với những hương vị độc đáo của thảo mộc như hoa nhài, hoa sói, lá dứa, trà tiên, hoa ngâu tạo nên một sự kết hợp cân bằng với cơ thể nhưng có hương vị rất khó quên. Mỗi vị ở trong trà sâm dứa đều có tác dụng khác nhau nhưng bổ trợ rất tốt cho nhau trong việc điều hòa cơ thể người uống trà.
1.       CHÈ XANH:
Để có trà ngon thì người làm trà chỉ chọn những búp trà loại “ một tôm hai lá” và hái nhanh tay, nhẹ nhàng không để búp nhàu nát. Nếu hái nhiều lá già thì chỉ cần 3kg búp chè tươi lợi nhuận tăng lên nhưng chất lượng chè giảm xuống. Để tạo nên một trà ngon trong TRÀ SÂM DỨA thì búp trà phải đạt tiêu chuẩn như búp chè xanh, nguyên vẹn, cánh chè khô cong và nhỏ nhắn. TRÀ không vụn nát, bóp nhẹ có độ giòn nhất định, để đảm bảo chè mới thì màu trà thành phẩm phải là màu đen xanh, không có đốm trắng xuất hiện. Khi đưa búp trà lên ngửi có mùi thơm ngát, vị mát. Búp chè sau khi thu hoạch để làm chậm quá trình oxi hóa thì ngay sau khi búp được hái xuống thì đã được đem đi làm héo có thể thủ công là phơi sương hoặc xào bằng nồi hoặc hấp bằng máy. Nhiệt độ cao sẽ hạn chế quá trình phân hủy hợp chất trong chè sau đó tiến tới quá trình sấy để cho ra thành phẩm.


2.       LÁ DỨA:
Lá dứa từ xa xưa được người dân sử dụng để tạo hương thơm cho món ăn như cho vào xôi, làm bánh chưng, làm bánh… nhưng đến nay dùng lá dứa phơi khô để làm một thành phần của trà chính là một sáng tạo độc đáo của người Bảo Lộc. Lá dứa phơi khô trong Đông Y còn là một phương thuốc có nhiều tác dụng như để lợi sữa, tăng cường sức khỏe cho sản phụ, an thần, chữa đau đầu, mất ngủ, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích ăn uống, điều trị đau nhức xương khớp, điều trị tăng huyết áp và cảm giác lo lắng, điều trị cho người thần kinh yếu… Nếu uống hàng ngày rất tốt cho quá trình thanh nhiệt, giải độc.



3.       TRÀ TIÊN:
Trà tiên hay còn gọi là húng lông thường được ăn sống trong các món ăn hàng ngày nhưng nếu phơi khô làm nước uống còn có nhiều công dụng tuyệt vời hơn. Tinh dầu trong trà tiên có tác dụng thanh mát, tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn. Toàn thân trà tiên có hàm lượng tinh dầu từ 2 – 3% có nơi lên đến 5% tạo ra mùi thơm , có tính ấm, có tác dụng giải độc, thông huyết, giải độc, dùng thường xuyên có thể nâng cao sức đề kháng, giảm căng thẳng trong cơ thể.


4.       HOA NHÀI:
Hoa nhài là một loài hoa quen thuộc trong đời sống dân gian, nó thường được trồng để làm cây cảnh, hoa nở có mùi thơm đặc trưng. Hoa nhài với hương thơm dịu mát đặc trưng có nhiều công dụng như chữa mất ngủ, huyết áp cao, tiêu chảy, nhức đầu kinh niên, hoa mắt chóng mặt, tiêu chảy, nhức mỏi xương khớp. Pha hoa nhài vào trà uống thường xuyên có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy, mụn nhọn, điều hòa cân bằng trong cơ thể rất tốt.


5.       HOA NGÂU:


Cũng giống như hoa nhài, hoa ngâu có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều có tác dụng rất tốt. Hoa ngâu ướp cùng trà không chỉ là thức uống tăng cường thêm hương vị của trà mà còn là một vị thuốc cân bằng rất tốt cho cơ thể. Hoa ngâu có vị ngọt, hơi cay, giúp thư giãn, làm sạch phổi, giúp giải rượu, giải độc gan, tỉnh táo đầu óc và điều hòa cơ thể rất tốt.

Những vị thảo mộc cùng với búp trà đặc trưng của Bảo Lộc đã trở thành một món trà thượng hạng là TRÀ SÂM DỨA. Không chỉ là thức uống đơn thuần mà cùng nhau hòa quyện tạo nên một món thức uống có một không hai mà ai uống một lần là nhớ mãi không quên hương vị ấy.

No comments:

Post a Comment